Trang chủ Cẩm Nang Lưu ý về bảo dưỡng bê tông hiệu quả nhất

Lưu ý về bảo dưỡng bê tông hiệu quả nhất

219
0
Chia sẻ
Lưu ý về bảo dưỡng bê tông hiệu quả nhất
Lưu ý về bảo dưỡng bê tông hiệu quả nhất

Lưu ý về bảo dưỡng bê tông hiệu quả nhất

Kính thưa quý vị và các bạn, khi nhắc đến quá trình thi công, xây dựng thì chắc ai nấy cũng đều biết đến bê tông đúng không ạ? Là một vật liệu không thể thiếu để tạo nên một ngôi nhà chắc chắn, bền đẹp – bê tông vô cùng quan trọng trong kết cấu tổng thể của một công trình. Thế nhưng, không phải ai trong chúng ta cũng hiểu biết và nắm rõ về bê tông cũng như cách bảo dưỡng bê tông đúng cách.

Bê tông là gì? Tại sao cần bảo dưỡng bê tông

Bê tông là một loại hỗn hợp nhân tạo, được hình thành bởi việc trộn các thành phần: Cốt liệu thô (đá 1×2), cốt liệu mịn (cát), chất kết dính (xi măng), nước sạch theo một tỷ lệ cấp phối nhất định, tùy theo yêu cầu cường độ bê tông của các hạng mục thi công tại công trình mà người ta đưa ra cấp độ bền (Mác bê tông) khác nhau, có bê tông M100, M200, M250, M300, M400.

Bảo dưỡng bê tông như thế nào để bê tông đạt hiệu quả cao nhất

Đối với các công trình nhà ở dân dụng, công tác thi công và bảo dưỡng bê tông cần lưu ý những vấn đề sau để đạt hiệu quả cao tối ưu khi sử dụng bê tông:

Các giai đoạn bảo dưỡng bê tông

Giai đoạn đầu

Tiến hành phủ lên bề mặt bê tông bằng vật liệu đã được làm ẩm hoặc các loại vật liệu khác như nilon, vải bạc,… Giai đoạn này được tiến hành khi kéo dài tới khi bê tông đạt được một giá trị cường độ nén nhất định. Có thể tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông mà không gây hư hại.

Giai đoạn tiếp theo

Đây là giai đoạn cần tưới nước giữ ẩm liên tục mọi bề mặt hở của bê tông cho tới khi ngừng quá trình bảo dưỡng. Lưu ý quan trọng ở giai đoạn này là: thời gian bảo dưỡng phụ thuộc vào khí hậu của từng vùng địa lý. Công tác tưới nước cần thực hiện cả ngày lẫn đêm.

Xem Thêm :Những điều cấm kỵ khi sửa chữa nhà cửa

Giữ nguyên vị trí cốp pha tại chỗ

Đây là cách bảo dưỡng bê tông đơn giản và có tác dụng duy trì độ ẩm rất tốt. Một số đơn vị kết hợp phun nước trực tiếp vào trong cốp pha nhằm tăng cường lượng hơi ẩm cần thiết. Bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha cần bảo vệ chống việc mất hơi ẩm bằng các tấm phủ.

Phun nước và ngâm nước để giữ độ ẩm bê tông

  • Phun nước vào cốp pha sẽ giúp giữ ẩm bê tông hiệu quả hơn. Phải phun đều tay vì nếu một phần bị khô sẽ gây tình trạng nứt nẻ rạn chân chim trên bề mặt. Trường hợp trời mưa sau khi đổ bê tông nhưng su đó lại có nắng thì cần tiến hành tưới nước bổ sung ngay.
  • Khi đổ bê tông cho các phần sàn, mái có mặt phẳng thuận lợi, co thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước xi măng. Đợi 1 giờ sau nhớ khuấy đều xi măng trong nước để tránh việc các hạt xi măng nặng đọng lại cùng một chỗ

Xem Thêm : Xây Nhà Trọn Gói Tại Huyện Mỹ Lộc

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Điện thoại: 0912 769 843 – 0979 115 765
Email: quanghabdg@gmail.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây